Bảo vệ sức khỏe cho trẻ mùa nắng nóng trong dịp nghỉ hè

Thứ sáu - 05/05/2023 21:54
Mùa hè là mùa yêu thích của những đứa trẻ khi chúng không phải đến trường và được vui chơi thỏa thích. Tuy nhiên ngay cả người lớn cũng cảm thấy kiệt sức trong cái nắng như thiêu như đốt và những đợt nắng nóng của mùa hè. Vì vậy, điều quan trọng là phải tăng cường sức khỏe cho trẻ vào mùa hè.
Dưới đây là một số biện pháp để bảo vệ sức khỏe cho trẻ mùa nắng nóng trong dịp nghỉ hè:
Bảo vệ sức khỏe cho trẻ mùa nắng nóng trong dịp nghỉ hè

Tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời

bao ve suc khoe cua be trong mua nong buc hinh anh 1

Mùa hè với những đợt nắng nóng, nhiệt độ rất cao. Để giữ an toàn cho trẻ không bị phát ban và say nóng, tránh cho trẻ ra ngoài trời từ 11 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Đây là thời điểm nắng nóng nhất trong ngày. Đưa trẻ ra ngoài vào thời điểm này sẽ làm tăng nguy cơ bị say nóng, phát ban và các vấn đề mùa hè khác. Nếu con bạn bị cháy nắng, hãy thoa gel lô hội để giảm các triệu chứng. Không để trẻ ngồi lâu trên xe ô tô trong lúc chờ bạn vào mua hàng hay làm một việc gì đó. Cơ thể trẻ nóng lên nhanh hơn cơ thể của người lớn và dễ xảy ra nguy cơ đột quỵ do nhiệt.

Bôi kem chống nắng

bao ve suc khoe cua be trong mua nong buc hinh anh 2

Không chỉ người lớn mới cần bảo vệ da. Hãy bôi kem dưỡng da chống nắng với chỉ số SPF có thể bảo vệ trẻ khỏi bị cháy nắng, làm giảm cường độ của tia cực tím và bảo vệ da. Bôi kem chống nắng cho con bạn trước khi chúng đi ra ngoài. Trong trường hợp trẻ đã đi bơi, hãy thoa lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ hoặc sớm hơn

Mặc quần áo phù hợp

bao ve suc khoe cua be trong mua nong buc hinh anh 3

Cho trẻ mặc quần áo cotton nhẹ, với màu sắc như xanh lam đậm, xanh lá cây đậm hoặc đỏ đậm. Những màu này không hấp thụ ánh sáng mặt trời. Không để đầu của trẻ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, vì có khả năng làm tăng nguy cơ đột quỵ và tiêu hao năng lượng nhanh chóng. Đảm bảo trẻ đội mũ rộng vành khi đi ra ngoài. Đôi mắt dễ bị ảnh hưởng vào mùa hè vì đây là bộ phận nhạy cảm nhất, hãy cho trẻ đeo kính râm bảo vệ.

Ăn uống lành mạnh

bao ve suc khoe cua be trong mua nong buc hinh anh 4

Một chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng để có một cơ thể khỏe mạnh. Để đánh bay cơn nóng, hãy cho chúng ăn các loại trái cây và rau xanh có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể. Dưa hấu, cà chua, dưa chuột, sữa chua, lá bạc hà, hành tây, nước dừa, hạt thì là…là một số loại trái cây và rau quả phải thêm vào chế độ ăn của con bạn trong mùa hè

Đảm bảo trẻ uống đủ nước

bao ve suc khoe cua be trong mua nong buc hinh anh 5

Mất nước là mối quan tâm sức khỏe phổ biến nhất của các bậc cha mẹ trong mùa hè. Vì các bé mải chơi nên quên uống nước. Dấu hiệu mất nước là khát nước, mệt mỏi và lượng nước tiểu rất ít. Đảm bảo trẻ uống đủ nước. Cho trẻ uống nước đường hoặc nước trái cây tươi để bù lại năng lượng đã mất khi chơi dưới nắng.

Tránh vấn đề rôm sảy

bao ve suc khoe cua be trong mua nong buc hinh anh 6

Rôm sảy là vấn đề về da phổ biến nhất vào mùa hè. Nguyên nhân là do mồ hôi ra nhiều làm tắc các tuyến mồ hôi. Nếu trẻ bị rôm sảy, hãy rửa sạch bằng các dung dịch chuyên dụng, sử dụng bột trị rôm sảy an toàn cho trẻ. Để tránh bị rôm sảy, hãy đảm bảo trẻ được uống đủ nước và mặc quần áo cotton nhẹ.

Mùa hè là để vui chơi và thư giãn, đừng để các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến sức khỏe của con bạn./.