Lý do bé thích đưa mọi thứ vào miệng

Thứ ba - 19/06/2012 16:49
Một phụ huynh băn khoăn: ‘Tại sao bé nhà tôi thích cho mọi thứ vào miệng để ngậm, cắn, gặm hay nhai?'.
Lý do bé thích đưa mọi thứ vào miệng

Cha mẹ thường lo lắng về nguy cơ nghẹt thở hay nhiễm vi trùng khi bé mút tất cả mọi thứ có trong tay (kể cả bàn tay của bé). Tuy nhiên, mút (gặm, cắn, nhai) thực sự là một phần bình thường trong sự phát triển của bé mới sinh.

Trong năm đầu đời, bé khám phá môi trường xung quanh thông qua các giác quan của mình như nhìn, chạm, nghe, ngửi và nếm. Càng khám phá nhiều thì cơ hội tìm hiểu của bé càng tăng lên. Khi có thứ gì đó trong tay, bé có thể muốn tự khám phá thêm xem "Nó mềm - cứng thế nào?", "Mình có thể ăn nó không?" hay "Nó có phát ra âm thanh không?"... Để tìm ra câu trả lời, bé thường đưa đồ vật vào trong miệng. Hoạt động ở miệng giúp bé tìm hiểu tất cả hình dạng và kết cấu khác nhau. Qua đó, bé cũng tìm hiểu được những gì là ngon, là mềm và những gì ngược lại. Do đó, rất có thể con bạn sẽ "nếm" cái chăn len chỉ duy nhất một lần.

Thường là 6 tháng tuổi, kỹ năng vận động phát triển đủ để bé bắt đầu lấy và chọn thứ gì đó. Bạn cần chú ý nhiều hơn để bảo vệ bé trước tất cả các mối nguy nghẹt thở. Nên cho phép bé chơi với những đồ vật đủ lớn để bé khó bỏ lọt thỏm nó vào trong miệng. Nếu bạn không biết đồ chơi nào là to - nhỏ với bé thì thử kiểm tra bằng cách luồn nó vào lõi cuộn giấy vệ sinh. Nếu đồ vật chui qua lõi giấy thì nó là nhỏ, có thể làm bé nghẹt thở.

Bạn cũng cần đảm bảo đồ vật không có nhiều phần nhỏ bị vỡ ra. Nên làm một cuộc kiểm tra toàn diện quan nhà bạn và loại bỏ bất kỳ đồ vật nào không an toàn nằm trong tầm tay bé.

Khi nói tới vi trùng, bạn có thể thư giãn một chút. Các bé có thể mắc bệnh từ virus và vi khuẩn nhưng không phải thứ gì bé đưa vào miệng cũng bị nhiễm khuẩn, gây bệnh. Thay vào đó, bạn nên rửa tay cho bé, cũng như đồ chơi của bé thường xuyên. Đảm bảo bé không chơi chung đồ chơi với một bé bị bệnh.