Kỹ năng thích nghi môi trường học tập cho trẻ mới đi học lần đầu

Thứ năm - 08/12/2022 10:08
Thích nghi là một kỹ năng sống quan trọng vì đó là khả năng để có thể hòa nhập hoặc phản ứng lại với môi trường bên ngoài. Đứa trẻ nếu có kỹ năng giao tiếp tốt có thể đạt được những thành công với những người chung quanh.
Nhưng nếu thiếu kỹ năng thích nghi trong việc tham gia vào các hoạt động cùng với họ, thì cũng khó mà đạt được những kết quả tốt cho cuộc sống của mình.
Kỹ năng thích nghi môi trường học tập cho trẻ mới đi học lần đầu
CÁC KỸ NĂNG THÍCH NGHI CẦN THIẾT
Có một thực tế cho thấy, để bảo vệ sức khỏe và giúp cho trẻ phát triển không phải là cung cấp cho trẻ những loại thức ăn bổ nhất và một môi trường sống sạch nhất, mà chính là việc giúp cho trẻ có khả năng phát triển trong mọi điều kiện sống. Điều đó chỉ có thể có được khi trẻ có khả năng thích nghi tốt với các nguồn thực phẩm và môi trường xung quanh.

Kỹ năng thích nghi với môi trường
Một môi trường bẩn thỉu và ô nhiễm là không thể chấp nhận được, nhưng quá sạch sẽ cũng không phải là một điều kiện tốt cho sự phát triển của trẻ.

Điều đầu tiên mà chúng ta nên tập cho trẻ là việc thích nghi với sự thay đổi thời tiết. Ở Miền Nam với hai mùa mưa nắng, đôi khi sáng nắng chiều mưa hay trong những lúc giao mùa từ nắng chuyển sang mưa đột ngột, hay có khi vừa mưa vừa nắng rất dễ gây cho trẻ những bệnh ho, sốt ... Tình trạng nhập viện hàng loạt của trẻ em do biến đổi thời tiết là điều hầu như năm nào cũng xảy ra. Điều này đồng nghĩa với việc đa số trẻ vẫn chưa được gia đình "rèn luyện" cho khả năng chịu đựng tốt hay có khả năng thích nghi cao. Vì thế, việc cho trẻ dãi dầu mưa nắng trong một mức độ nào đó, cũng như từng bước nâng cao sức chịu đựng của các em, cũng là một biện pháp giúp trẻ thích nghi cao và tránh được tình trạng đau ốm lặt vặt, thậm chí có thể đưa đến những tổn thương không đáng có.

Trong mùa nắng, các em không cần phải mặc quần áo quá kín đáo, khi ở nhà trẻ nam có thể mặc áo thun 3 lỗ, trẻ nữ mặc áo 2 dây, quần ngắn và nên được cho đi chơi, đi dạo nơi các công viên thường xuyên, nên cho trẻ vận động, chạy chơi một cách tự nhiên trong các sân chơi hay các khu chung cư tương đối an toàn về mặt giao thông.

Trẻ có thể nghịch cát, đất trong một chừng mực vừa phải vì điều đó giúp cho các em vừa thỏa mãn được tính năng động, vừa nâng cao khả năng đề kháng. Dĩ nhiên là nên có sự giám sát của người lớn, nhưng chúng ta chỉ can thiệp khi có những dấu hiệu của sự nguy hiểm, còn đối với một vài cú vấp ngã của trẻ thì cứ để cho trẻ tự đứng lên, điều đó không chỉ giúp trẻ mạnh dạn và tự tin hơn mà còn cho chúng ta tráng được những sự mè nheo của trẻ.

5. Kỹ năng thích nghi với đám đông
Chúng ta nên biết rằng con người có hai loại tính khí chính là tính hướng nội và tính hướng ngoại, và trong mỗi loại tính cách đó lại có 4 nhóm cá tính khác nhau. Các nhóm này thường có sự phối hợp để tạo nên những mẫu người có cá tính khác nhau.

Vì vậy, việc tập cho trẻ làm quen với đám đông phải dựa trên tính cách của các bé, bố mẹ nên hiểu con thuộc loại tính khí nào! Với trẻ hướng ngoại thì chúng ta không cần lo ngại, vì trẻ thường có xu thế thích đám đông, thích sự ồn ào vui vẻ, náo nhiệt, thích các hoạt động tập thể. Còn với trẻ hướng nội thì trẻ sẽ ngại tiếp xúc với đám đông, có vẻ như dụt dè nhút nhát. Nhưng các em cũng có những ưu điểm để có thể thành công, đôi khi còn tốt hơn cả trẻ hướng ngoại nếu được sự định hướng đúng cách của bố mẹ.

Chúng ta có thể giúp con quen dần với đám đông qua việc cho trẻ đi chơi công viên, tham gia các hoạt động ở nhà thiếu nhi, và đưa con đến nhà sách, siêu thị để có thể chọn lựa các loại sách hay những món đồ dùng cho gia đình. Cũng có thể tập cho trẻ việc đi mua hàng cùng với bố mẹ, tập cho trẻ cầm tiền trả cho người bán và khi trẻ lớn hơn, trên 6 tuổi thì tập cho trẻ đi mua những món lặt vặt cho gia đình.
Ngoài ra, trong việc hòa nhập với xã hội, chúng ta cũng cần tập cho trẻ những thói quen ứng xử với một phong cách văn minh, lịch sự:
- Thói quen biết xếp hàng: Đây là một thói quen mà hầu hết người lớn chúng ta không có khi tham gia vào các hoạt động chung. Nhưng hãy cố gắng làm gương và tập cho trẻ có thói quen xếp hàng ngay từ nhỏ để dẩn dần thay đổi được một cách ứng xử kém văn hóa nơi công cộng là sự chen lấn nhau.
- Thói quen bỏ rác vào thùng rác: Ngay tại gia đình chúng ta cũng nên có nhiều thùng rác, mỗi phòng nên có 01 chiếc, để trẻ thấy việc bỏ rác là 1 thói quen trong nhà. Khi đi chơi ngoài công viên, cũng cần bỏ rác và hướng dẫn cho trẻ bỏ rác vào các thùng rác công cộng để hình thành thói quen này.
- Thói quen biết nói xin lỗi và cám ơn: Ngay từ bé, chúng ta cũng cho trẻ thấy cách ứng xử như vậy của người lớn, và khi giao tiếp với trẻ, chính bố mẹ cũng cần biết nói xin lỗi và cám ơn con - Như thế, trẻ sẽ cảm nhận được một cách tự nhiên các cách ứng xử này.
* Tóm lại: Kỹ năng thích nghi là một trong những kỹ năng giúp một đứa trẻ bình thường, không có những năng lực đặc biệt gì nhưng vẫn có thể đạt được những thành công nhất định trong cuộc sống và không gục ngã trước những thách thức khi bước vào đời./.