6 cách dạy trẻ 3 tuổi trở nên ngoan ngoãn hơn

Thứ sáu - 10/03/2023 20:04
3 tuổi là độ tuổi các bé đang có những hoàn thiện về não bộ và khả năng nhận thức, các bé đôi khi sẽ có những suy nghĩ hành động theo ý của mình và không thích phụ thuộc vào người lớn nên bắt đầu sẽ có những phản ứng không nghe lời và chống đối lại người lớn. Vậy làm sao để trẻ ngoan, nghe lời và 6 cách dạy trẻ 3 tuổi trở nên ngoan ngoãn hơn. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
6 cách dạy trẻ 3 tuổi trở nên ngoan ngoãn hơn
Thứ nhất: Khuyến khích và khen ngợi trẻ
         Bố mẹ nên thường xuyên dành cho con những lời khen ngợi mỗi khi con hoàn thành tốt nhiệm vụ gì, cho dù sản phẩm của con tuy chưa được xuất sắc và đẹp đẽ nhưng bố mẹ hãy khen ngợi con và động viên con cố gắng phát huy tốt hơn trong những lần sau.
Thứ hai: Đặt ra kỷ luật và nhất quán chúng
        Những thành viên trong gia đình có trẻ em nhỏ, tất cả những người lớn phải thống nhất quan điểm nuôi dạy con cái theo một hướng nhất định và áp dụng một cách rõ ràng, không được thay đổi nó. Dần dần, trẻ sẽ quen với những quy định đó và tạo thành thói quen cho bé. Thêm nữa, bố mẹ hãy đặt ra hình phạt nếu trẻ làm sai nhé.
Thứ ba: Giữ bình tĩnh khi con bạn không nghe lời
        Không phải con bạn lúc nào cũng nghe lời người lớn. Khi đó, bạn hãy giữ bình tĩnh, không được nóng giận, quát mắng con. Hãy cho con thời gian suy nghĩ và giải thích cho bé hiểu dần dần.

Thứ tư: Trẻ em cần được tôn trọng
Bố mẹ hãy dành cho con sự tôn trọng như một người bạn
Ai cũng có quyền được người khác tôn trọng và trẻ em cũng không ngoại lệ. Bố mẹ hãy đóng vai trò như một người bạn của con, bày tỏ sự tôn trọng nhất định đối với bé. Nhờ vậy, bé cũng sẽ giữ sự tôn trọng như vậy khi cư xử với người lớn hơn.
Thứ năm: Tạo cho con quyền được lựa chọn
       Trẻ con không thích bị người lớp ép buộc phải làm cái này, phải làm cái kia, và phải làm những thứ mà chúng không thích. Vì vậy, hãy đưa ra cho con nhiều sự lựa chọn trong cách xử lý một vấn đề. Ví dụ: Hãy để cho con tự quyết định những bộ quần áo con muốn mặc, con muốn ăn gì vào bữa trưa/bữa tối,.. Nhưng bố mẹ đừng quên góp ý vào những ý kiến của bé nhé.
Thứ sáu: Dành cho con tình yêu thương
        Tình yêu của bố mẹ đối với trẻ nhỏ là một điều vô cùng quan trọng. Bố mẹ hãy tương tác, giúp đỡ con thật nhẹ nhàng, chu đáo để con có thể cảm nhận được là bé đang được sống trong sự quan tâm của bố mẹ. Con sẽ cảm thấy yên tâm và cố gắng làm những việc cho bố mẹ cảm thấy hài lòng và vui vẻ một cách tự nguyện.