6 loại rau củ tăng sức đề kháng vào mùa thu cho trẻ

Thứ năm - 08/12/2022 10:13
Thời tiết giao mùa, bé thường hay ốm vặt. Mẹ hãy bổ sung ngay những loại thực phẩm này trong bữa ăn của trẻ để tăng sức đề kháng cho con, giúp bé yêu khỏe mạnh hơn.
6 loại rau củ tăng sức đề kháng vào mùa thu cho trẻ

Thời tiết giao mùa, bé rất dễ bị ốm. Bởi nhiệt độ môi trường nóng lạnh đột ngột khiến trẻ không kịp thích nghi. Đây cũng là kiểu thời tiết thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus sinh sôi phát triển và gây ra hàng loạt các bệnh lý theo mùa ở trẻ em. Bên cạnh đó, hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu. Con chưa đủ sức chống lại các tác nhân gây bệnh. Vì vậy, trong khoảng thời gian này, mẹ nên chú ý chăm sóc sức khỏe cho con. Đặc biệt là bổ sung những thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp trẻ tăng cường sức đề kháng để khỏe mạnh.

Dưới đây là 6 loại rau củ mẹ nên cho bé ăn nhiều vào thời điểm giao mùa. Đây là những thực phẩm giúp con khỏe mạnh.

1. Cà chua

Cà chua là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình. Đây là một loại quả nhưng được chế biến và sử dụng như một loại rau. Cà chua rất giàu vitamin và khoáng chất. Đặc biệt là vitamin C, vitamin A, K1,... Không những thế, cà chua còn giàu chất xơ. 87% chất xơ trong cà chua là dạng không hòa tan, ở dạng hemicellulose, cellulose và lignin.

Ăn nhiều cà chua giúp bé tăng sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư, cải thiện đường trong máu... Tuy nhiên khi cho con ăn cà chua, mẹ lưu ý nên nấu chín cho bé. Tránh việc cho con ăn cà chua sống khiến bé có thể bị đau bụng, đi ngoài hoặc dị ứng.

2. Cà rốt

Cà rốt cũng là một loại rau củ quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Đây là một loại củ có vị ngọt, ngon, giòn... Trong cà rốt có chứa nhiều carotenoid, có thể chuyển hóa thành Vitamin A trong cơ thể. Không những thế, cà rốt còn giàu mangan, vitamin C, và K. Vitamin C trong 1 củ cà rốt trung bình có thể cung cấp 9% lượng vitamin C khuyến cáo dùng hàng ngày. Ăn nhiều thực phẩm này, cơ thể của trẻ sẽ có được sức đề kháng để miễn dịch. Bên cạnh đó thị lực của con cũng phát triển tốt.

3. Cải thìa

Thành phần dinh dưỡng của cải thìa cũng rất giàu có, ví dụ như chất xơ, axit folic, vitamin C, kali, photpho, kẽm... Đặc biệt chất xơ, vitamin C trong cải thìa sẽ giúp trẻ tăng đề kháng, giải nhiệt, trị táo bón, phòng các bệnh như nhiệt miệng... Chất selen trong cà chua góp phần kích thích sự sản sinh tế bào T, đóng vai trò loại trừ các tế bào viêm nhiễm. Nhờ vậy trẻ được bảo vệ khỏi nhiều tác nhân bên ngoài.

4. Bắp cải

Nếu so sánh cùng 1 trọng lượng thì bắp cải chứa gấp đôi vitamin C so với cam quýt. Đây là chất bảo vệ trẻ luôn khỏe mạnh, chống lại được các bệnh thường gặp khi thời tiết giao mùa. Không những thế, vitamin C còn thúc đẩy sự hấp thụ sắt và tham gia vào quá trình sửa chữa mô cũng như chức năng miễn dịch.

5. Súp lơ xanh

Súp lơ không chỉ ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng và vitamin. Súp lơ có chứa nhiều chất xơ, giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Nguồn vitamin K và a-xít béo omega 3 có trong súp lơ giúp giảm đau do viêm khớp. Súp lơ có đặc tính kháng viêm làm giảm viêm và giảm đau ở tất cả các khớp trong cơ thể. Ngoài ra thực phẩm này rất giàu hợp chất Glucoraphanin, có khả năng ngăn ngừa sự nhiễm trùng dạ dày gây viêm loét dạ dày, tốt cho sức khỏe đường ruột.

Trong súp lơ còn chứa nhiều folate mà còn được gọi là vitamin B9. Đây là chất không chỉ quan trọng với bé khi còn là bào thai, mà khi con sinh ra đời, chất này cũng rất quan trọng. Tiêu thụ súp lơ giúp khắc phục tình trạng mệt mỏi. Thúc đẩy quá trình tiêu hóa nhịp nhàng của cơ thể. Không chỉ vậy, súp lơ còn giàu vitamin B, magie, kali và niacin, tốt cho máu...

6. Đậu Hà Lan

Đây cũng là thực phẩm tốt cho sức khỏe của trẻ, trong 100g đậu Hà Lan chứa đến 23-25% chất đạm, 57-60% chất bột đường, 45% chất xơ thô. Ngoài ra đậu Hà Lan còn chứa nhiều khoáng chất, vitamin và các nguyên tố vi lượng khác như đồng và crom. Những chất này có lợi cho sự tạo máu của trẻ, giúp phát triển xương và não, crom có lợi cho quá trình chuyển hóa đường và chất béo, duy trì chức năng bình thường của insulin, có thể đáp ứng nhu cầu phát triển của trí não để trẻ thông minh hơn.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Học sinh có những điều kiện nào phục vụ việc học qua Internet?

Văn bản mới

299/PGDĐT

Ngày ban hành: 11/03/2024. Trích yếu: Triển khai khảo sát thực trạng phát triển năng lực số cho học sinh THCS

Ngày ban hành : 11/03/2024

162/PGDĐT

Ngày ban hành: 31/01/2024. Trích yếu: Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong các cơ sở giáo dục năm 2024

Ngày ban hành : 11/03/2024

293/PGDĐT-TCCB

Ngày ban hành: 08/03/2024. Trích yếu: Triển khai một số nội dung liên quan đến việc đi nước ngoài của cán bộ, công chức, viên chức

Ngày ban hành : 11/03/2024

202/PGDĐT

Ngày ban hành: 21/02/2024. Trích yếu: Báo cáo kết quả tăng cường ứng dụng CNTT và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo

Ngày ban hành : 01/03/2024

212/PGDĐT

Ngày ban hành: 23/02/2024. Trích yếu: Triển khai an toàn thông tin, tham gia môi trường mạng an toàn đối với hoạt động giảng dạy, quản lý giáo dục

Ngày ban hành : 01/03/2024

Thực đơn
Bữa sáng:

- Nui mộc rau củ
-  Sữa Ellac Grow 1+

Bữa trưa:

- Cơm 
- Mặn: Thịt ba chỉ ram nước dừa
- Canh: Cải thảo cà rốt

Bữa xế:

- Đu đủ

Bữa chiều:

- Miến cua đồng

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm3
  • Hôm nay317
  • Tháng hiện tại21,587
  • Tổng lượt truy cập1,335,230
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây